Cách khử hóa chất trong rau củ quả

Cach-khu-hoa-chat-trong-rau-cu-qua

Thường thì ai cũng sợ khi đọc báo, xem ti vi, thấy rất nhiều thông tin về rau củ quả chứa hóa chất độc hại, dư lượng thuốc trừ sau, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản... gây hại cho cơ thể. Chúng ta cũng không thể không ăn vì cơ thể cần các dinh dưỡng thiết yếu là các vitamin và khoáng chất để hoạt động bình thường. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn rau củ quả có nguồn gốc rõ ràng, uy tín thì những hiểu biết về cách sơ chế để loại bỏ tới 90% hóa chất để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn thực sự là cần thiết.

Rửa rau dưới vòi nước
Cọ rửa thật kĩ thực phẩm dưới vòi nước chảy vì hóa chất bám nhiều ở bề mặt rau củ.

rua-thuc-pham-truc-tiep-duoi-vòi-nuoc

Giấm
Sau khi rửa dưới vòi nước, bạn pha tỉ lệ 300ml giấm vào 1 lít nước và ngâm rau của quả vào đó. Nếu là củ quả, trái cây thì ngâm tối thiểu 20 phút. Nếu là rau thì chỉ cầm ngâm 5-7 phút là được. Sau đó, rửa rau củ lại bằng nước sạch là có thể sử dụng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và an toàn nên chúng ta có thể an tâm khi dùng giấm để ngâm rau củ.

ngam-rau-cu-qua-voi-giam

Baking soda
Ngoài dùng giấm, baking soda cũng rất tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả hiệu quả. Ngâm trái cây, củ quả trong hỗn hợp gồm 1 lít nước và 4 thìa cafe baking soda đã khuấy tan trong vòng 15 phút. Với rau, chúng ta chỉ nên ngâm trong vòng 5-7 phút, để tránh tình trạng rau bị úng. Sau khi ngâm nên rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.

Nước vo gạo 
Đây là phương pháp hiệu quả và rất kinh tế vì nước vo gạo vốn rất trong việc khử hóa chất cho rau, củ, quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm trong 5 – 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả.

nuoc-vo-gao

Ánh nắng mặt trời
Với những loại rau có độ hăng, cay như cải dưa, chỉ cần rửa sơ rồi phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút thì lượng thuốc trừ sâu giảm sẽ giảm đến 60%.

Chần qua nước sôi
Với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ,rau cần,…Sau khi rửa sạch, chỉ cần chần chúng qua nước nóng  trong 2 phút là có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật. Sau đó, khi nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra là chúng ta đã có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng thuốc tồn dư.

tran-nuoc-soi

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về cách khử hóa chất trong rau củ quả sẽ giúp bạn trở thành bà nội trợ thông thái, luôn tự tin, an tâm khi sử dụng rau củ quả.

Theo Dõi Fanpage

Bài viết đọc nhiều

chat_bubble_outline Chat với chúng tôi qua Facebook.